Phá cỗ Trung Thu – hoạt động thú vị đêm Trăng Tròn

phá cỗ trung thu

Phá cỗ Trung Thu

Phá cỗ Trung thu là một phần quan trọng của lễ hội Trung thu ở nhiều nước châu Á, bao gồm cả Việt Nam. Hoạt động này thường diễn ra vào đêm Rằm tháng 8 âm lịch, khi Trăng Rằm sáng và tròn. Phá cỗ là việc mở và thưởng thức bữa tiệc được sắp đặt sẵn bao gồm nhiều loại thực phẩm và đặc biệt là bánh trung thu.

Khi phá cỗ, người tham gia sẽ cùng nhau ngồi quanh mâm, cắt bánh trung thu và thưởng thức các món ăn truyền thống như bánh nướng, bánh dẻo, kẹo, mía, thị, bưởi, dưa hấu và các món ăn ngon khác. Hoạt động này thường diễn ra trong không gian ấm cúng và đoàn kết, là dịp để gia đình và bạn bè quây quần, chia sẻ niềm vui và kỷ niệm truyền thống.

phá cỗ trung thu, mâm cỗ trung thu
Mâm cỗ Trung Thu (Ảnh: Sưu tầm)

Phá cỗ Trung Thu thường diễn ra như nào?

phá cỗ trung thu, mâm cỗ trung thu
Mâm cỗ Trung Thu (Ảnh: Sưu tầm)

Chuẩn bị mâm cỗ

Trước hết, gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ Trung thu. Mâm cỗ này thường bao gồm bánh Trung thu và một loạt các loại trái cây tươi theo mùa. Ngoài ra, có thể có cả một số món ăn truyền thống khác.

Cúng trăng

Gia đình sẽ tổ chức nghi lễ tại sân nhà hoặc trong nhà. Mâm cỗ sẽ được đặt ở vị trí trung tâm để cúng đất trời và tổ tiên. Trong nghi lễ, người thường cúng trăng bằng cách cắm một cây nhang và đốt nó để tạo ra ánh sáng. Ánh sáng của cây nhang được coi là để chiếu sáng cho người thượng đế và tổ tiên khi họ đến cúng.

Phá cỗ

Sau khi đã cúng trăng và cầu mong, gia đình sẽ phá mâm cỗ. Thường người lớn sẽ thả nhẹ những món ăn và bánh Trung thu vào nước, biển hoặc chảy trôi trên sông để cúng và tặng cho linh hồn của tổ tiên và các thần linh. Nơi công cộng thường có các hoạt động vui chơi và múa rối dân gian trong dịp này.

Chơi đèn lồng

Trong dịp Tết Trung thu, trẻ em thường có cơ hội chơi đèn lồng, đèn ông sao và thả đèn hoa đăng lên trời vào buổi tối. Đây là một phần quan trọng của niềm vui trong lễ hội.

Phá cỗ Trung Thu có những gì?

Mâm cỗ Trung Thu thường bao gồm bánh Trung thu và một loạt các loại trái cây tươi theo mùa, cùng với các bó hoa được điêu khắc thành nhiều hình dáng độc đáo và sắp xếp gọn gàng. Quanh mâm cỗ là những chiếc đèn lồng truyền thống, tỏa sáng với nhiều màu sắc như đèn ông sao, đèn kéo quân, đèn cá chép… Khi mọi thứ đã được sắp xếp và chuẩn bị kỹ lưỡng, mâm cỗ sẽ được đặt giữa sân để tổ chức nghi lễ cúng đất trời và tưởng nhớ tổ tiên.

  • Bánh trung thu: Là món chính của bữa tiệc, có nhiều loại bánh trung thu với nhân đậu đỏ, lòng đỏ trứng gà, thịt, hoặc các loại nhân khác. Bánh thường có hình dáng tròn hoặc vuông, và trên mỗi chiếc bánh thường có in hoặc điêu khắc các hình vẽ và chữ cái tượng trưng.
  • Kẹo và mía: Bữa tiệc thường có các loại kẹo tráng miệng và mía để thỏa mãn khẩu vị ngọt ngào của người tham gia.
  • Thị, bưởi, dưa hấu: Các loại trái cây tươi ngon thường xuất hiện trong phá cỗ Trung thu, tượng trưng cho sự phát đạt và mùa màng bội thu.
  • Đồ uống: Thường có đồ uống như trà, nước hoa quả hoặc nước ngọt để kèm theo bữa tiệc.
phá cỗ trung thu
Mâm cỗ Trung Thu (Ảnh: Sưu tầm)

Khi phá cỗ Trung thu, người tham gia thường cùng nhau ngồi quanh mâm, cắt bánh trung thu, thưởng thức các món ăn và chia sẻ niềm vui. Hoạt động này thường diễn ra trong không gian ấm cúng và đoàn kết, là dịp để gia đình và bạn bè quây quần và cùng kỷ niệm truyền thống.

Ý nghĩa của phá cỗ Trung Thu

Phá cỗ là một cách để gia đình cúng đất trời và tổ tiên. Người thực hiện nghi lễ tin rằng việc chuẩn bị và cúng cỗ này sẽ mang lại sự bình an, may mắn và bảo vệ từ các thần linh và tổ tiên cho gia đình.Phá cỗ Trung thu là một dịp để gia đình tụ họp, tương tác và tận hưởng những phút giây đoàn viên. Người thân gặp gỡ, trò chuyện và cùng nhau thưởng thức thực phẩm trên mâm cỗ.

phá cỗ trung thu
Mâm cỗ Trung Thu đẹp (Ảnh: Sưu tầm)

Phá cỗ Trung thu có ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa truyền thống của nhiều nước châu Á, bao gồm Trung Quốc và Việt Nam. Phá cỗ Trung thu là một dịp để gia đình tụ họp, tương tác và tận hưởng những phút giây đoàn viên. Người thân gặp gỡ, trò chuyện và cùng nhau thưởng thức thực phẩm trên mâm cỗ. Lễ hội Trung thu và phá cỗ là một phần quan trọng của truyền thống và văn hóa gia đình. Nó giúp thế hệ trẻ kết nối với truyền thống và học hỏi về các giá trị gia đình và văn hóa của họ.

Phá cỗ Trung thu mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người tham gia. Việc cùng nhau chuẩn bị và thưởng thức các món ngon cũng như tham gia các hoạt động vui chơi trong lễ hội tạo ra không gian ấm áp và đoàn viên cho gia đình và cộng đồng.

 

 

Củ Tấm Home&Decor chuyên phân phối, cung cấp các loại đồ bếp, đồ trang trí nội thất đang được ưa chuộng nhất hiện nay với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm. Củ Tấm luôn mong muốn đem lại trải nghiệm về dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình. Củ Tấm cam kết đưa đến các sản phẩm với giá cả tốt nhất trên thị trường, giao hàng nhanh chóng và hỗ trợ 24/7 khi khách hàng có bất cứ vấn đề gì với đơn hàng.

Hãy ghé Củ Tấm để tham khảo một số sản phẩm chất lượng nhé!!!

Thông tin liên hệ: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *