Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết- Những phong tục truyền thống

Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết- Những phong tục truyền thống

Tết là dịp để mọi người về thăm gia đình, để vui chơi, chào đón năm mới sắp đến. Để có thể lên kế hoạch cho kỳ nghỉ Tết sắp tới. Bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết được còn bao nhiêu ngày nữa đến tết, lịch nghỉ tết Nguyên đán và những phong tục truyền thống ở Việt Nam trong dịp Tết nhé!

1. Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết -Tết Nguyên đán năm 2022 là ngày nào?

Tết Nguyên đán hay còn được gọi là Tết Ta, Tết Âm Lịch,… là dịp lễ lớn chào mừng năm mới của các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Singapore,…Tết năm nay  mùng 1 bắt đầu vào thứ 3 ngày 01/02/2022 và kết thúc vào ngày 21/01/2023 theo dương lịch.

tết nguyên đán 2022 CÒN CÁCH CHÚNG TA:

 
 

Tết năm nay mùng 1 bắt đầu vào thứ 3 ngày 01/02/2022.

Cutamdecor.com Logo

CHÚC QUÝ KHÁCH HÀNG MỘI NĂM MỚI AN KHANG THỊNH VƯỢNG VÀ VẠN SỰ NHƯ Ý

2. Phong tục truyền thống trong ngày Tết của người Việt

Vậy là, cùng đếm ngược còn bao nhiêu ngày nữa đến tết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phong tục của người Việt vào dịp tết là như thế nào nhé! Tết Nguyên Đán là tết cổ truyền của người Việt, trải qua bao biến động của lịch sử nhưng các phong tục trong ngày Tết vẫn được lưu giữ từ đời này qua đời khác.

2.1. Tục cúng ông Công, ông Táo

Theo quan niệm dân gian ngày cúng ông Công, ông Táo là ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Vào ngày này các gia đình Việt sẽ dọn dẹp căn bếp sạch sẽ, mua cá vàng, quần áo, tiền vàng về cúng để tiễn ông Công, ông Táo về trời, báo cáo mọi việc với của gia chủ trong năm qua với Ngọc Hoàng. Cá vàng sau khi cúng xong sẽ được phóng sinh thả ra sông hoặc ra suối.

2.2. Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết – Tục gói bánh chưng

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết - Tục gói bánh chưng
Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết – Tục gói bánh chưng

Đã là Tết thì không thể thiếu bánh chưng, tùy vào điều kiện mỗi gia đình, có gia đình gói bánh chưng từ ngày 23 tháng Chạp, bên cạnh đó cũng có những gia đình đến ngày 27, 28, thậm chí là 29 Tết mới gói bánh chưng. Gói bánh chưng là để có bánh chưng ăn Tết vừa là để đem biếu anh em, họ hàng. Miền Bắc gói bánh chưng còn miền Nam thường gói bánh tét.

2.3. Chơi hoa vào dịp Tết

Loài hoa chơi vào dịp Tết đặc trưng ở miền Bắc là hoa đào, còn ở miền Nam là hoa mai. Đây cũng là những loài hoa chỉ nở vào Tết. Ngoài ra, các gia đình Việt còn chơi cây quất. Đây là một trong những cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng chào đón năm mới. Ngoài ra, mọi người còn chơi hoa cúc, hoa vạn thọ… để trang trí nhà cửa thêm sinh động, rước lộc vào nhà.

2.4.Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết – Bày mâm ngũ quả

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết - Bày mâm ngũ quả
Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết – Bày mâm ngũ quả

Trên bàn thờ tổ tiên thì không thể thiếu mâm ngũ bao gồm 5 loại quả khác nhau, mỗi vùng miền khác nhau thì bày mâm ngũ quả với những loại quả khác nhau. Tuy nhiên, ý nghĩa của mâm ngũ quả là thể hiện lòng thành kính đối với trời đất, đối với ông bà tổ tiên và cầu mong một năm mới với nhiều tốt lành, sung túc và tài lộc.

2.5. Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ

Vào dịp giáp Tết, hầu như tất cả các gia đình Việt đều có thói quen dọn dẹp trang trí nhà cửa nhằm dọn bỏ hết những điều không may của năm cũ và để đón năm mới với những điều may mắn và nhiều tài lộc hơn.

2.6. Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết – Viếng mộ tổ tiên

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết - Viếng mộ tổ tiên
Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết – Viếng mộ tổ tiên

Phong tục này diễn ra trước Tết, để thể hiện lòng thành kính, trọn đạo hiếu đối với tổ tiên thì con cháu trong gia đình ra mộ thăm viếng, làm sạch đẹp nơi an nghỉ của của những người đã khuất.

2.7. Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết – Cúng tất niên vào chiều 30 tết

Bữa cơm tất niên diễn ra vào chiều 30 tết, mọi gia đình Việt đều chuẩn bị một mâm cơm để cúng tổ tiên. Sau đó, cả gia đình quây quần bên mâm cơm cùng nhau ăn cơm tâm sự để kết thúc, tổng kết một năm cũ và chào đón năm mới với nhiều điều mới may mắn hơn.

2.8. Cùng nhau đón giao thừa

Giao thừa là thời khắc đất trời chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Tùy theo điều kiện mỗi gia đình, có gia đình cúng hoa quả, có gia đình cúng xôi gà và cúng ở ngoài trời. Thời điểm cúng giao thừa là vào những phút cuối cùng của năm cũ. Ý nghĩa của cúng giao thừa là lễ trừ tịch bỏ hết những điều xấu của năm cũ để chào đón những điều tốt đẹp trong năm mới.

Cùng nhau đón giao thừa
Cùng nhau đón giao thừa

2.9. Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết – Hái lộc đầu xuân

Nét phong tục đẹp của người Việt Nam trong dịp Tết là hái lộc. Hái lộc được thực hiện vào đêm giao thừa hoặc sáng mùng một Tết Nguyên đán. Mục đích của việc hái lộc là cầu may mắn và rước tài lộc vào nhà nhân dịp năm mới.

2.10. Tục xông đất

Theo quan niệm của người Việt Nam thì xông đất đầu năm là rất quan trọng. Chính vì vậy, nhiều gia đình Việt còn đi xem tuổi, nhờ người hợp tuổi xông đất nhằm cầu mong gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và làm ăn phát đạt.

Thời điểm xông đất là sau phút giao thừa và người xông đất thường là người xởi lởi, vui tính.

2.11. Chúc tết và mừng tuổi

Chúc tết và mừng tuổi
Chúc tết và mừng tuổi

Vào dịp Tết người Việt có phong tục đi chúc Tết họ hàng và bạn bè.  “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy”. Vào dịp này, mọi người đều dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp và không quên mừng tuổi bằng cách tặng cho nhau những phong bao lì xì may mắn.

2.12. Đi lễ chùa đầu năm

Đi lễ chùa đầu năm là một trong những nét đẹp tâm linh của người Việt. Đi lễ chùa không chỉ thể hiện lòng kính đối với đức Phật, tổ tiên, mà còn để cầu mong một năm mới với nhiều may mắn, tài lộc và bình an cho cả gia đình.

2.13. Xuất hành

Hết ngày mồng 1 Tết, nhiều gia đình còn xem ngày, xem hướng để xuất hành đầu năm nhằm cầu mong năm mới với nhiều thuận lợi trong công việc, buôn bán và học tập.

Bài viết trên đây chúng tôi đã thông tin về Tết Nguyên đán 2022 để các bạn tham khảo. Mong rằng đã giải đáp được thắc mắc còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết của bạn và những phong tục truyền thống của người Việt trong ngày Tết. Cutamdecor chúc các bạn có một năm mới thật nhiều may mắn!